top of page

VTOL โดรนสำรวจรุ่นใหม่จากบริษัท Centrovision อุดรอยรั่วปัญหาเก่า เพิ่มประสิทธิภาพที่แม่นยำในการสำรวจ


อากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือ โดรน ถือเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถ่ายภาพมุมสูงเพื่อการโฆษณาหรือการสำรวจพื้นที่ขนาดใหญ่ จนกระทั่งปัจจุบันถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการขนส่ง ด้วยการขยายตัวอย่างรวดเร็วในการนำเทคโนโลยีโดรนมาประยุกต์ใช้กับทุกอุตสาหกรรมต่างๆ ทางบริษัท Centrovision ผู้นำในการริเริ่มคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีโดรนได้เล็งเห็นทั้งข้อดี-ข้อเสียของการใช้โดรนด้านการสำรวจ ซึ่งจากประสบการณ์ที่มีมานานกว่า 10 ปี ทางบริษัทจึงได้พัฒนาโดรนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยทางบริษัทกำลังพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ (UAV) รุ่นล่าสุดเพื่อตอบโจทย์การสำรวจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ “VTOL” เป็นโดรนรุ่นใหม่ล่าสุดของบริษัทที่เกิดจากการผสมผสานนวัตกรรมที่หลากหลาย เป็นการพัฒนาจุดด้อยและนำจุดเด่นของอากาศยานไร้คนขับ (UAV) รุ่นเดิมทั้ง 4 รุ่น ที่บริษัทได้คิดค้นเมื่อ10 ปีที่แล้วนั้นคือ Helicopter Glider, Multi-rotor drone และ Fixed wing plane โดยจุดประสงค์หลักของการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ (UAV) เพื่อการสำรวจอย่าง VTOL นั้นทางบริษัทต้องการพัฒนาการสำรวจพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อครอบคลุมการบินสำรวจในระยะทางไกล และมีความแม่นยำในการเก็บข้อมูลมากขึ้นเพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำในด้านการคิดค้นและพัฒนาโดรนที่บริษัทได้เริ่มต้นมาเป็นเวลานาน


วิวัฒนาการของโดรนรุ่น VTOL มีที่มาอย่างไร?


โดรนรุ่น Helicopter

หัวใจหลักของ VTOL คือเป็นอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ที่สามารถบินได้ในระยะไกล ทนทานต่อการบินในสภาพอากาศแปรปวน แตกต่างจากโดรนรุ่นแรกที่บริษัทเคยใช้งาน อย่างเช่นHelicopter ซึ่งพบปัญหาในการบินเนื่องจากสภาพฝุ่นที่เกิดขึ่นจากสถานที่ปฏิบัติงาน ส่งผลทำให้เกิดความสึกหรอที่ชุดแมคคานิคของ rotor head ซึ่งต้องใช้เวลาบำรุงรักษามากขึ้น


โดรนรุ่น Gilder

นอกจากนี้ VTOL ยังถูกออกแบบให้สามารถบินขึ้น-ลงได้อย่างสะดวกมากกว่าเดิม และมีพลังงานเพียงพอในการบินระยะยาวซึ่งจุดเด่นเหล่านี้ถูกพัฒนามาจากอากาศยานไร้คนขับ (UAV) รุ่นเดิมอย่าง Gilder ที่มีลักษณะปีกยาวและปีกบางต้องใช้ระยะขึ้นบินยาวซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดอุปสรรคในช่วงขึ้นและลง นอกจากนั้นในเวลาที่มีสภาพอากาศที่แปรปวนเวลาบินไม่สามารถคาดเดาได้ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน อีกทั้งในบางสถานการณ์เครื่องบินต้องใช้การดีดตัวเพื่อขึ้นบินซึ่งมีโอกาสทำให้เครื่องได้รับความเสียหายจึงต้องได้รับการบำรุงรักษาเป็นพิเศษ


โดรนรุ่น Multirotor

ส่วน Multirotor หรือ ที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าโดรนนั้น ทางบริษัทเองได้นำมาใช้ในการ survalience ในพื้นที่ขนาดเล็กถึงปานกลางหรืองานทางด้าน inspection เนื่องจากระยะเวลาบินขิงโดรนที่ค่อนข้างสั้น ุด้วยข้อจำกัดที่มีอยู่นั้นทำให้เป็นทางเลือกที่ไม่เหมาะสมกับงานทั่วไปที่ต้องครอบคลุมพื้นที่กล้าวๆ เเละบินในระยะยาว


โดรนรุ่น Fixed wing

สุดท้าย VTOL นั้นยังถูกพัฒนาให้บินได้เร็วและนานมากขึ้น สามารถสำรวจและเก็บข้อมูลได้อย่างแม่นยำ ภาพมีความชัดเจนส่งผลให้การสำรวจสามารถบินได้ในพื้นที่ที่กว้างมากขึ้น ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องพลังงานหรือสภาพอากาศ ซึ่งจุดเด่นของ VTOL นี้ ถูกพัฒนาจาก Fixed wing ที่เป็น อากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของบริษัทที่ใช้ในการสำรวจหลักหลายครั้ง จึงพบจุดที่เป็นปัญหาหลัก เนื่องจากFixed wing เป็นรูปแบบเครื่องบินที่ต้องอาศัยพื้นที่ที่มีระยะพอสมควรจึงจะบินขึ้นได้เช่นเดียวกับ glider ดังนั้นจึงไม่สามารถบินได้ในทุกสภาพแวดล้อม นอกจากนี้ด้วยตัวเครื่องบินที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ส่งผลไม่สามารถบินด้วยความเร็วและความสูงที่ต่ำได้ทำให้การถ่ายภาพนั้นทำได้ยาก

ในส่วนของโดรนรุ่น Multirotor จะมีเวลาบินที่สั้นกว่าซึ่งหมายความว่าไม่สามารถบินสำรวจในระยะทางไกลได้และเนื่องจากขนาดของโดรนค่อนข้างเล็ก ดังนั้นความเสถียรของอากาศยานไร้คนขับ (UAV) จึงสามารถได้รับผลกระทบได้ง่ายซึ่งจะส่งผลต่อภาพถ่ายที่ได้รับ ทางบริษัทจึงได้นำจุดเด่นและจุดด้อยของโดรนทั้ง 2 รุ่นมาปรับ ผสมผสานกันอย่างลงตัว จนกลายเป็น VTOL ที่สามารถบินได้ในระยะทางไกล และทำการสำรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


การคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีโดรนอย่าง VTOL ในครั้งนี้ทางบริษัท Centrovision มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี จึงมีความเชื่อมั่นว่าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไทยให้พัฒนาได้ไกลยิ่งขึ้น


เราเชื่อมั่นว่าโดรนรุ่น VTOL จะเป็นเทคโนโลยีโดรนที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการสำรวจแก่ประเทศไทย เป็นตัวขับเคลื่อนสังคมและยกระดับเทคโนโลยี สร้างประโยชน์แก่ชีวิตผู้คนได้มากขึ้น


#CentrovisioN ทางเลือกที่ดีกว่าในการผสานนวัตกรรมกับทีมงานมืออาชีพ

เรายินดีให้คำปรึกษาฟรี! สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ


---------------------------------------

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

☎️ 099-126-3546

📧 tvg@centrovision.co.th / tmv@centrovision.co.th
Comments


Recent News
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page